Sản Xuất TVC Cần Những Bộ Phận Nào Để Có 1 TVC Đẹp

Để Sản Xuất TVC  được một sản phẩm quảng cáo tốt thì cần một ê-kíp Sản Xuất TVC chuyên nghiệp. Ekip đó gồm những ai, đảm nhiệm công việc gì? Hãy cùng tìm hiểu để biết rằng, vị trí nào là quan trọng, vị trí nào có thể lược bỏ để tiết kiệm chi phí cho quảng cáo khi cần thiết.
Một TVC quảng cáo thường chỉ kéo dài từ Từ 30 Giây Đến 5 Phút nhưng không thể thiếu một ê-kíp sản xuất chuyên nghiệp như làm phim được. Và một e-kíp Sản Xuất TVC sẽ gồm:
Bước 1: Tiền sản xuất, Xây dựng ý tưởng TVC
Brief
Mỗi video khác nhau được ra đời với các ý đồ, mục đích khác nhau. Do đó, để có sự thống nhất khi làm việc giữa các đơn vị khác nhau cần có các nội dung yêu cầu được đưa ra, được gọi là Brief. Và thông thường, khách hàng sẽ cung cấp cho agency những thông tin cần thiết về sản phẩm, dịch vụ, mục tiêu truyền thông để Agency có thể hiểu được trọn vẹn và rõ ràng những yêu cầu của khách hàng trong chiến dịch hoặc TVC cần thực hiện
Concept
Sau khi nhận được Brief từ phía khách hàng, Agency tiến hành thảo luận và đưa ra các ý tưởng chính phù hợp với chiến dịch quảng cáo. Bước này tường chừng như một vài gạch đầu dòng đơn giản nhưng lại mất rất nhiều công sức của Agency trong việc tìm ra 1 ý tưởng trong 30s hội tụ đầy đủ các mong muốn của khách hàng. Và kết quả phần này là: 1 Concept ý tưởng.
2. Sản xuất Tiền kỳ TVC  (Pre-production)​
Sau khi concept đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng về nội dung, Production House sẽ bắt đầu tham gia vào quá trình tiền kỳ và thực hiện các công đoạn chuẩn bị cho việc sản xuất được hiệu quả và tối ưu. Ngoài ra, công việc sản xuất phim tốn kém nhiều chi phí, vì vậy trước khi sản xuất EKIP Cần thống nhất và tiến hành nghiên cứu tìm hiểu trước các khâu, bao gồm:
Lựa chọn bối cảnh: Phong cảnh việt Nam trải dài từ Bắc chí Nam với những cảnh sắc mê hoặc lòng người luôn là nguồn dữ liệu khổng lồ để các nhà làm phim lựa chọn và tìm kiếm đưa lên màn ảnh. Tuy nhiên chúng ta chỉ có thể đưa lên 15s – 60s hình trong 1 TVC quảng cáo, vì vậy việc lựa chọn bối cảnh cần chắt lọc và khảo sát rất kĩ trước khi bấm máy.
Chuẩn bị Đạo cụ:
Các đạo cụ độc đáo luôn góp phần làm bối cảnh trở nên đặc sắc và thú vị hơn. Hoặc đôi khi thật khó để chọn được bối cảnh như ý muốn vì vậy các họa sĩ thiết kế thường phải sản xuất và tạo ra các đạo cụ.
 
Ví dụ như một TVC quảng cáo dịp Tết có bối cảnh Bắc – Trung – Nam nhưng do nhiều yếu tố chi phối về thời gian, chi phí, nhân sự, nhà sản xuất có thể đưa ra phương án cùng quay các vùng miền khác nhau ngay tại Hà Nội. Khi đó, những nhà làm phim cần tìm những vật dụng đặc trưng cho 3 miền để trang trí lại cho căn nhà để không gian mang những nét văn hóa riêng biệt và tạo cảm giác gần gũi với người xem.
Trang phục:
Quần áo, trang phục, phụ kiện tưởng như đơn giản và không quá cần thiết lại chính là một trong những yếu tố tạo nên thành công về mặt hình ảnh của một TVC. Các trang phục, quần áo, váy vóc, phụ kiện khác nhau lại có thể thể hiện những nét tính cách, văn hóa, tuổi tác, tạo hình riêng biệt khác nhau. Giúp TVC có điểm nhấn và tạo ấn tượng với người xem.
Ví dụ như vẫn là trang phục áo dài cho nhân vật người phụ nữ phong cách những năm 90, nhưng nếu TVC muốn hướng đến khán giả miền Bắc và mang nét văn hóa đặc trưng của người miền Bắc, có thể lựa chọn áo dài truyền thống, áo trắng, cổ trụ,… Nhưng nếu sản phẩm tập trung trình chiếu tại các kênh truyền hình, truyền thông ở miền Nam thì chắc hẳn nhà sản xuất cần yêu cầu tổ Phục trang chuẩn bị 1 chiếc áo dài chấm bị kèm khăn Turban để khắc họa được nét tính cách “Cô ba Sài Gòn” chẳng hạn.
Casting/ Tuyển diễn viên
Tìm kiếm diễn viên hoặc nhân vật đại diện (KOLs) phù hợp với tính cách, ngoại hình của các nhân vật trong TVC. Bên cạnh các diễn viên có gương mặt, ngoại hình phù hợp, một số nhãn hàng thường lựa chọn sử dụng người nổi tiếng để lôi kéo fans của họ trong việc sử dụng sản phẩm.
Script phân cảnh, Lời bình, Storyboard, Shooting board:​
Từ Concept được lựa chọn, các nội dung chi tiết hơn về tình tiết, nội dung từng cảnh quay sẽ được hoàn thiện, gọi là Kịch bản phân cảnh. Và từ kịch bản chi tiết này sẽ được chuyển thể thành những hình vẽ, hay còn gọi là Storyboard để Khách hàng và bộ đoàn làm phim có thể dễ dàng tưởng tượng những khung hình cuối cùng khi quay phim sẽ như thế nào.
 
-> Kết quả phần này là: Shooting board
3. Sản xuất TVC (Production)
Để có thể hiện thực hóa những nội dung từ kịch bản hay StoryBoard đã được tạo ra ở những giai đoạn trước, Nhà sản xuất cần tổ chức một Ekip bao gồm nhiều bộ phận, phụ trách các công việc khác nhau để tiến hành sản xuất TVC.
Cùng tìm hiểu kỹ hơn các tổ chuyên môn trong EKIP làm phim nào!
Tổ chức sản xuất: Executive Producer (Nhà sản xuất), Producer, Production Manager.​
Đây chính là những người có trách nhiệm và chức vụ cao nhất trong đoàn làm phim. Những nhà sản xuất có nhiệm vụ điều phối chung cho tất cả các tổ trong quá trình sản xuất TVC quảng cáo bao gồm từ: Ý tưởng, sản xuất, hậu kỳ. Ngoài ra họ cũng nắm vai trò quản lý kinh phí, Liên hệ với từng bộ phận, diễn viên, công tác hậu cần, lên lịch trình trong đoàn phim. Tuy không là những người trực tiếp làm công việc nghệ thuật nhưng những nhà sản xuất có nhiều kinh nhiệm luôn đóng vai trò tạo nên hiệu quả, giúp các tổ trong đoàn phim phối hợp ăn ý và hiện thực hóa được đúng ý đồ mong muốn của Agency.
Tổ đạo diễn: Đạo diễn (Director), Trợ lý đạo diễn, Thư kí trường quay…​
Đạo diễn (Director) là người kiểm soát chung toàn bộ vấn đề nghệ thuật của bộ phim.
Đạo diễn chỉ đạo diễn xuất và thổi hồn cho diễn viên giúp họ nhập vai tạo ra những cảnh quay hấp dẫn. Khác với phim điện ảnh, trong TVC sự sáng tạo của Đạo diễn nói riêng và Ekip nói chung cần nằm trong khuôn khổ để phù hợp với thông điệp truyền thông của chiến dịch. Tùy từng ý tưởng trong phim quảng cáo đôi khi Production House có thể mời các đạo diễn khác nhau.
Ví dụ có đạo diễn có nhiều kinh nhiệm làm những phim lãng mạn, có đạo diễn lại chuyên những pha hành động gay cấn, có đạo diễn chuyên sản xuất MV ca nhạc am hiểu về biên đạo và âm nhạc…
Tổ mỹ thuật:
Giám đốc mỹ thuật (Art director), Thiết kế Bối cảnh (Set Decorator), Thiết kế đạo cụ (Prop Maker), Phục trang (Stylist),Trang điểm và làm tóc (Make up)…
Chi tiết tạo nên đẳng cấp, sự tỉ mỉ trong từng yếu tố nhỏ trong Mỹ thuật như phong cách, văn hóa, đạo cụ , kiểu tóc, cách trang điểm đều góp phần tạo nên chất lượng của phim. Với bàn tay sáng tạo của người họa sĩ, chúng ta có thể thấy những góc phố Châu Âu, quán cafe kiểu Pháp, hay nhưng cung điện nguy nga trên phim mà hoàn toàn dựng cảnh tại Việt nam. Hoặc những bối cảnh không thể có được ngoài đời như một Hà Nội của những năm tháng khói lửa hay Sài Gòn lãng mạn xưa cũ được những Họa sĩ phục dựng và Xây dựng bối cảnh giúp người xem như sống lại trong những khoảng thời gian đã xa.
Tổ quay: Chỉ đạo hình ảnh (DOP), Quay phim (CamOp), Focus
Đạo diễn hình ảnh DOP (Director of photography) là những người giữ vai trò kiểm soát khuôn hình và ánh sáng của một bộ phim. Cùng một chủ thể nhưng với những góc máy và động tác khác nhau làm cho bộ phim trở nên chân thực và hấp dẫn.
Tổ ánh sáng: Gaffer (chỉ đạo ánh sáng), kĩ thuật ánh sáng
Trong quá trình làm phim không phải lúc nào yếu tố thời gian và thời tiết cũng thuận lợi và đúng theo mong muốn trên kịch bản. Các nhà làm phim thường phải tạo ra các yếu tố giả thời tiết như: giả nắng, giả trăng, quay ngày giả đêm, quay đêm giả ngày vv…. Nhờ đó chúng ta có thể dễ thấy các các khung cảnh thơ mộng như Nắng trải dài trên những con đường, hay những cảnh chiều tà , hay ánh sáng giả trăng bên mặt hồ lung linh huyền ảo đều có thể thực hiện hóa bất cứ lúc nào nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị ánh sáng.
Tổ kĩ thuật: Grip, Dolly -Ray, Boom – Cẩu, Flycam, Steadicam​
Một số cảnh quay cần động tác máy độc đáo cần các thiết bị phụ trợ: Từ những thiết bị ray đẩy thô sơ cho đến những thiết bị Robot điều khiển, Boom 13m, Thiết bị timelapse, chống rung như Stedadicam, Gimbal System…
Tùy từng ngân sách làm phim khác nhau, Ekip có thể lựa chọn các thiết bị phù hợp. Thiết bị hiện đại góp phần tạo nên hiệu quả tuy nhiên những kĩ thuật viên là những con người thầm lặng đằng sau những cảnh quay góp phần làm nên tốt độ, sự phối hợp nhịp nhạc trong quá trình
-> Kết quả phần này là: Footage quay thô.
4. Sản xuất Hậu kì TVC  (Post-production)
Dựng phim Offline (Bản dựng nháp)

TVC Demo 1
Dựng phim là quá trình kể lại câu chuyện bằng hình ảnh. Khi đặt các cảnh quay riêng rẽ cạnh nhau nhưng lại làm khán giả cảm nhận và hiểu được nội dung mà doanh nghiệp và các đơn vị tư vấn quảng cáo gửi gắm.
Kĩ xảo
Hiệu ứng hình ảnh (Visual Effect) giúp tạo ra những hình ảnh sáng tạo đầy kinh ngạc những điều không có hoặc khó thực hiện ngoài đời. Ví dụ như Hiệu ứng cháy, nổ, Vỡ, Cơn lốc, cơn bão,… hoặc để tiết kiệm chi phí di chuyển quá nhiều nơi thì những nhà làm phim thực hiện ngay trong Studio với kỹ xảo Greenscreen và sau đó sẽ sử dụng phần mềm kĩ xảo để ghép phông nền.
3D/ 2D Animation
Một số phim quảng cáo thường sử dụng những hình ảnh hoạt hình làm nhân vật đại diện như như chú bò của Vinamilk hay Nhân vật người vải của Comfort… Những nhân vật này cần có tài năng của những người làm hoạt hình 3D, hoặc 2D Animation.
Thuyết minh
Hình ảnh và âm thanh cùng hòa quyện không thể tách rời để tạo nên một TVC hấp dẫn. Đôi khi người tiêu dùng không hoàn toàn tập trung xem trên màn ảnh thì họ có thể nghe những thông điệp quảng cáo. Giọng đọc thuyết minh cuốn hút giúp thông điệp quảng dễ dang đến với người tiêu dùng hơn.
Âm nhạc
Âm nhạc góp phần quan trọng trong đời sống con người đặc biệt với trẻ em. Đối với những nhãn hàng cho trẻ em: Những bài hát dễ nhớ, dễ thuộc sẽ trở thành phương tiện mạnh mẽ nhất giúp các em nhỏ ghi nhớ các bài hát trong phim quảng cáo. Từ đó làm người tiêu dùng ghí nhớ và yêu mến thương hiệu một cách tự nhiên nhất. Sau quá trình dựng phim kết hợp giữa
Hậu kì, chỉnh màu
Màu sắc đem lại cho người xem nhiều cảm xúc và mang lại những điều thú vị. Mỗi nhãn hàng lại lựa chọn cho mình những màu sắc đặc trưng để tạo ra phong cách riêng phù hợp với thương hiệu. Ví dụ: Tone màu trắng trong trong những quảng cáo của về kem dưỡng da, hay màu sắc rực rỡ trong những nhãn hàng cho trẻ em, Tone tím hồng nhẹ nhàng nữ tính trong những nhãn hàng dành cho phụ nữ…: Bản phim thô, Animation, Thuyết minh, Âm nhạc Căn chỉnh màu… chúng ta thu được bản dựng cuối.
-> Kết quả phần này: Bản dựng Online.( Bản dựng cuối)

Final TVC
 
Như vậy, để tạo ra một đoạn phim quảng cáo hay đòi hỏi phải có một ekip làm việc hùng hậu và chuyên nghiệp. Do vậy, nếu như bạn muốn tìm cho mình một đội ngũ như thế, hãy nhanh chóng liên hệ Tới Số 0941-79.76.79 Hoặc 0938.564.889  để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.
Mỗi một bộ phận trong ê-kíp sản xuất TVC có thể 1 đến vài người tùy từng dự án lớn nhỏ, nhưng nhất định không được thiếu một bộ phận nào để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Dựa vào đây, bạn có thể biết được dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo mình thuê có đảm bảo đủ ê-kíp làm việc chuyên nghiệp không nhé!
 


Mẫu Bảng Báo Giá Sản Xuất TVC Sản Xuất Viral Tại Hoàng Phát
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KINH DOANH HOÀNG PHÁT
Địa Chỉ: 163/14/16 Tô Hiến Thành Phường 13 Quận 10 TP HCM
Hotline 0938564889- 0941.79.76.79
Email: info@quaytvc.com.vn -  info@adsnetwork.com.vn
Quaytvc.com - Adsnetwork.com.vn
Nội Dung Số Lượng Đơn Vị Tính Đơn Giá Thành Tiền
ON-SET CREW | NHÂN SỰ SẢN XUẤT
Director 1 Day ----- -----
D.O.P 1 Day +++ +++
Producer 1 Day @@ @@
Wardrobe/Costume 1 Day ### ###
Set design 1 Day $$$ $$$
CamOP 1 Day %% %%
2D 3D VFX 1 Day &&& &&&
Editor 1 Day *** ***
Technology Assistant 1 Day !!!!! !!!!!
Make-up 1 Day ??? ???
TRANSPORT & CATERING | DI CHUYỂN THIẾT BỊ & ĂN UỐNG
Transportation (equipments) 1 Day ~~~ ~~~
Catering 1 Day """"" """"
LOCATION
Phim trường 1 Day ::::: :::::
TALENTS
 Diễn Viên    Day ''''''''''' '''''''''
EQUIPMENTS | THIẾT BỊ
Lights 1 Day ///// /////
Flycam Nếu Cần 1 Day <<< >>>
Camera  1 Day !@# !@#
Sound Recording 1 Day @#$ @#$
Lens full set 1 Day #$% #$%
CAMERA ACCESSORIES 1 Day $%^ $%^
Monitor 1 Day %^& %^&
Total VNĐ $$$$$
10% VAT $$$$$
Total Liên Hệ Để Tư Vấn

 

BTS Sản Xuất TVC Tại Hoàng Phát Production - Liên Hệ 0941.79.76.79
Điện thoại Gọi điện tin nhắn sms SMS Maps googleChỉ Đường